(BlackBerry) BIS là gì và BES là gì?

Lúc này những cụm từ như BIS, BES được nhắc rất nhiều trên cộng đồng mạng. Nào là Viettel đã cung cấp BIS và BES. Nào là Mobiphone cũng đã cung cấp BIS và BES. Sắp tới thì vinaphone cũng sẽ cung cấp. Vậy BIS và BES là gì và nó có liên hệ gì với dòng điện thoại BlackBerry.

BES là gì ?

BES là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Blackberry Enterprise Server. 

BlackBerry Enterprise Server (BES) là tên của gói phần mềm trung gian là một phần của nền tảng không dây BlackBerry của Research In Motion. Các phần mềm và dịch vụ kết nối với nhắn tin và hợp tác phần mềm (Microsoft Exchange, Lotus Domino, NovellGroupWise) trên các mạng doanh nghiệp và chuyển hướng email và đồng bộ danh bạ và thông tin lịch giữa các máy chủ, máy trạm máy tính để bàn, và các thiết bị di động. Một số kết nối của bên thứ ba tồn tại, bao gồm cả Scalix, Zarafa, Zimbra, và GoogleApps Connector BES, mặc dù đây không phải là sự hỗ trợ của RIM.

Là người sử dụng BES BlackBerry bạn có thể:

 • Nhận email trong thời gian thực
 • Đầy đủ chức năng giống của một mail server như là mark as unread, move in folder, delete to Trash, restore from Trash, đồng bộ danh bạ (Address), lịch làm việc (calendar ), xuống BlackBery
 •  Thiết lập các cuộc họp, mời tham dự, và xem tình trạng của mọi người (lịch họp, lịch làm việc, những ngày nào thì rãnh ) từ BlackBerry của bạn.
 • Đồng bộ những ghi chú (Notes) và Memo pad (ứng dụng của BlackBerry tương tự như notes) từ Blackbery
 • Thiết lập chế độ trả lời thư tự động.
 • Có thể dùng Lotus Notes, Lotus Sametime của IBM và nhiều ứng dụng tích hợp khác.

BES cũng đồng thời đóng vai trò là 1 proxy giữa hệ thống mạng nội bộ với mạng Internet bên ngoài.

BES là 1 giải pháp máy chủ dành cho doanh nghiệp, vì nó có thể đồng bộ hóa tức thời giữa các ứng dụng làm cho thông tin được cập nhật tức thời ở thời gian thực và an toàn bảo mật thông tin vì là máy chủ, server riêng.

BIS là gì ?

BIS là thuật ngữ viết tắt của cụm từ  Blackberry Internet Service.

BIS cho phép người dùng BlackBerry để truy cập POP3, IMAP, và Outlook Web App (không thông qua Exchange ActiveSync) tài khoản email mà không cần kết nối thông qua BlackBerry Enterprise Server (BES).

Nếu BES là dành cho các doanh nghiệp (thuê nguyên server riêng thì chi phí sẽ cao)  thì ngược lại, BIS là dành cho các khách hàng cá nhân vì BIS chính là dịch vụ Internet không dây dành cho điện thoại BlackBerry cũng như thuê bao ADSL vậy. Thường thì dịch vụ BIS được cung cấp bởi nhà cung cấp mạng điện thoại, ở Mỹ thì có rất nhiều khoảng hơn 23 nhà cung cấp rất lớn mạnh như: AT&T/Cingular, Verizon Wireless, T-Mobile, Rogers Wireless, Nextel/Sprint….còn ở Việt Nam thì có Viettel, Mobiphone (hiện đang thử nghiệm), sắp tới sẽ là Vinaphone…cho phép ta có thể cấu hình hơn 10 tài khoản email trên 1 máy Blackberry như yahoo, gmail, hotmail…

Nếu một điện thoại BlackBerry có đăng ký dịch vụ BIS thì ta có thể sử dụng dịch vụ App World hay BlackBerry Messenger (BBM)

Thế thì những người nào cần dịch vụ BIS ?

Nếu bạn không làm việc ở công ty mà công ty không có BES server riêng, mà bạn thì có nhu cầu truy cập vào hộp mail hay sử dụng internet.

Những lợi ích của BIS hơn BES là gì ?

 • Nhận mail tức thì mỗi khi có mail như tin nhắn từ điện thoại BlackBerry.
 • Không cần phải có BES server.
 • Không phải trả phí bản quyền cho BES server
 • Thường thì chi phí dịch vụ của BIS rẻ hơn so với BES
 • Là giải pháp đơn hữu hiệu nhất cho những ai không muốn lệ thuộc vào BES server của công ty hay sử dụng internet vào mục đích cá nhân.

Bài viết có tham khảo từ: wikipedia, Tinhte…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s